Kiến thức việc làm cần biết cho nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là công việc hiện nay có cơ hội phát triển rất lớn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích. Tại Vũng Tàu, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển NVKD với mức lương hấp dẫn. Để trở thành một NVKD giỏi chúng ta phải sở hữu nhiều yếu tố. Được tích lũy từ khả năng và sự nỗ lực của chính bản thân mỗi người. Để hoàn thành tốt quá trình xin việc làm NVKD, bạn nên nắm rõ công việc của vị trí này. Cùng tìm hiểu về nghề nhân viên kinh doanh tại cùng với vungtaujob.vn nhé!

Nhân viên kinh doanh thường làm những gì?

Nói đến vai trò của nhân viên kinh doanh (NVKD). Họ chính là chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Giúp doanh nghiệp mang tới những sản phẩm tốt nhất đến khách hàng.

Về cơ bản, mô tả công việc của một người kinh doanh được phác họa như sau:

Nghiên cứu và phân tích thị trường. Tìm hiểu và xác định được đối tượng thị trường sẽ trở thành khách hàng tiềm năng. Từ đó lên danh sách thông tin cụ thể với những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp và bản thân cần quan tâm.

Lập phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng. Lên phương án tối ưu, xây dựng các kế hoạch. Giúp bản thân và doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng như gặp gỡ trực tiếp, gọi điện thoại hay gửi email.

Nắm rõ được sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp tới khách hàng. Tiến hành các hoạt động để phân tích ưu điểm, nhược điểm không chỉ của doanh nghiệp mìn. Mà còn ở các đối thủ cạnh tranh để xác định thực tiễn thị trường ở mỗi giai đoạn.

Chuẩn bị tài liệu, kiến thức để quảng bá sản phẩm. Gặp gỡ khách hàng tiềm năng để chào bán hoặc giới thiệu sản phẩm.

Thực hiện báo giá, đàm phán, ký hợp đồng mua bán, thoải thuận thời gian thanh toán, giao hàng… Giải quyết những phàn nàn, những vấn đề khúc mắc trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Thiết lập mối quan hệ khách hàng tốt nhất.

Thế nào là một nhân viên kinh doanh giỏi?

Đối với một người NVKD giỏi. Để thành công với nghề sẽ có nhiều cách khác nhau. Dựa trên các điều kiện cụ thể và tính chất mỗi công việc. Ngoài kiến thức và năng lực chuyên môn. Cũng sẽ có sự góp phần của một số yếu tố khác thúc đẩy tới sự thành công của người NVKD. Đây là ưu thế giúp bạn nổi trội và phát triển. Chính vì vậy, khi tuyển dụng nhân sự tham gia vào đội hình việc làm kinh doanh tại Bà Rịa Vũng Tàu. Các công ty luôn chú trọng đến kỹ năng mềm của ứng viên.

Đối với một người NVKD giỏi để thành công với nghề sẽ có nhiều cách khác nhau
Đối với một người NVKD giỏi để thành công với nghề sẽ có nhiều cách khác nhau

Tuy nhiên, về cơ bản một nhân viên kinh doanh cần phải nắm được những yêu cầu sau đây:

 • Hiểu sản phẩm và chính sách bán hàng của doanh nghiệp
 • Hiểu đối tượng khách hàng
 • Hiểu về đối thủ cạnh tranh
 • Hiểu biết về tình hình biến động của thị trường
 • Có khả năng lên kế hoạch và xác định dự đoán được doanh số trong thời gian ngắn hạn.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Có ngoại hình, chuyên nghiệp, lịch sự

Kỹ năng, tố chất cần có của nhân viên kinh doanh

Kỹ năng năng giao tiếp

Đối với người làm nghề kinh doanh mà nói. Kỹ năng giao tiếp được coi là yếu tố quyết định. Việc trao đổi thông tin, bán hàng sẽ hiệu quả hơn. Quá trình trao đổi với đồng nghiệp cũng tốt hơn. Nếu khả năng giao tiếp của bạn được rèn luyện tốt. Đặc biệt, khi bạn có sự tự tin đồng nghĩa khả năng thành công trong kinh doanh của bạn cũng sẽ lớn hơn.

Kỹ năng cộng tác

Kỹ năng cộng tác sẽ được thể hiện qua sự hợp tác của bạn đối với khách hàng. Khi đạt được thỏa thuận và hợp tác tốt. Khách hàng sẽ thêm phần tự tin và hài lòng hơn về bạn và sản phẩm. Điều này đồng nghĩa quá trình hợp tác sẽ diễn ra suôn sẻ thuận lợi. Bạn chắc chắn sẽ “bỏ túi” thêm nhiều danh sách khách hàng tiềm năng cho mình và doanh nghiệp.

Kỹ năng chốt đơn hàng

Thời điểm chốt đơn hàng đóng vai trò quan trọng đối với người kinh doanh. Khi bạn tỏ ra lúng túng không biết nên chốt đơn hàng lúc nào, đồng nghĩa giao dịch của bạn phần lớn sẽ thất bại. Với kỹ năng này, bạn có thể học hỏi, tích lũy từ thực tế sau thời gian làm nghề. Hoặc cũng có thể tham gia các khóa học đào tạo nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp.

Kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị

Nghiên cứu trước những biến động của thị trường. Cũng như tìm hiểu về khách hàng, nhu cầu thực sự của họ khi hướng đến sản phẩm là gì. Bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất và hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc giao dịch. Khi bạn cảm thấy tự tin đối thoại với khách hàng. Kỹ năng đàm phán tốt, thuyết phục khách hàng cũng hiệu quả hơn.

Ngoài những kỹ năng kể trên, mỗii người nhân viên kinh doanh khi làm nghề. Phải luôn chủ động trau dồi thêm về những kỹ năng bổ trợ cần thiết khác như kỹ năng chăm sóc khách hàng, nhạy bén, kỹ năng tin học văn phòng….

Mức lương của nhân viên kinh doanh cao không?

Thông thường thu nhập của Nhân viên kinh doanh được tính theo công thức:

Thu nhập = Lương cơ bản + Thưởng doanh số.

Mức lương thu nhập trung bình của NVKD. Luôn có sự biến động và chênh lệch đối với nhiều đối tượng làm việc như sau:

– Vị trí nhân viên kinh doanh mới ra trường, chưa có kinh nghiệm mới bắt đầu làm quen và học nghề sẽ có mức lương dao động hàng tháng là 3 tới 4 triệu đồng.

– Với những người đã có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm, mức lương sẽ ở khoảng 6,5 – 7 triệu đồng.

– Với những người làm việc từ trên 5 năm trở lên, mức lương sẽ ở ngưỡng 13 –  15 triệu đồng.

– Với chuyên viên kinh doanh chuyên nghiệp mức lương cao khoảng 35 triệu đồng.

Như đã nói ở trên, mức lương của NVKD còn được thưởng theo phần trăm doanh số, lợi nhuận. Chính vì vậy, khi tìm việc làm NVKD, người lao động cần cân nhắc về loại hình kinh doanh, mặt hàng của doanh nghiệp. Cũng như tìm hiểu kỹ càng về mức lương. Để đưa ra lựa chọn công việc phù hợp cho mình.

Những việc làm nhân viên kinh doanh được săn đón nhiều nhất hiện nay

Trước sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế. Rất nhiều ngành nghề trở nên khan hiếm nhân lực NVKD hoặc thiếu nhân lực người làm kinh doanh giỏi. Vị trí NVKD đóng vai trò to lớn với sự phát triển chung của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Cơ hội việc làm Vũng Tàu hôm nay của NVKD là cực lớn. Một số lĩnh vực, ngành nghề có nhu cầu tuyển NVKD lớn như: Bất động sản – Địa ốc, dịch vụ Website, Nhà hàng – Khách Sạn, Dược phẩm, Mỹ phẩm – Thiết bị mỹ phẩm, Du học, Ô tô, Xe máy, Điện tử, Thiết bị giáo dục, Bảo Hiểm, Thực phẩm, Thời trang, Vật liệu xây dựng, Tín dụng. Mức thu nhập của vị trí này được đánh giá là cao hơn so với các ngành cùng lĩnh vực.

Các công việc nhân viên kinh doanh phổ biến nhất phải kể đến như:

 1. Nhân viên kinh doanh bất động sản
 2. Nhân viên kinh doanh ô tô
 3. Nhân viên kinh doanh nội thất
 4. Nhân viên kinh doanh Logistics
 5. Nhân viên kinh doanh dự án
 6. Nhân viên kinh doanh online
 7. Nhân viên kinh doanh phát triển thị trường
 8. Nhân viên kinh doanh bảo hiểm

Lưu ý khi xin việc nhân viên kinh doanh

Hiện nay, hầu như ở mỗi loại hình kinh doanh hiện nay đều cần đến vị trí NVKD. Thông qua đội ngũ NVKD, việc tiếp cận khách hàng tiềm năng để giới thiệu dịch vụ. Và loại hình kinh doanh sẽ trở nên hiệu quả hơn đối với doanh nghiệp. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng thường khá khắt khe khi tuyển NVKD. Với từng doanh nghiệp, mô hình kinh doanh khác nhau sẽ có những yêu cầu riêng đi kèm.

Hiện nay các nhà tuyển dụng thường khá khắt khe khi tuyển NVKD
Hiện nay các nhà tuyển dụng thường khá khắt khe khi tuyển NVKD

Để thu hút được nhà tuyển dụng khi tham gia ứng tuyển, về cơ bản, Người tìm việc Vũng Tàu cần phải cần có các yếu tố sau đây:

 • Có một bản CV xin việc ấn tượng
 • Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn
 • Hãy biết chứng minh những thành công của bản thân
 • Có kiến thức về kinh doanh
 • Sẵn sàng đi lên từ vị trí thấp
 • Có tính kiên trì tốt, không ngại thất bại
 • Biết đứng lên sau những vấp ngã, tìm được con đường và vị thế riêng cho mình.

Tiêu chí tuyển nhân viên kinh doanh của nhà tuyển dụng

Dưới đây là một vài tiêu chí tuyển dụng được các công ty áp dụng cho vị trí nhân viên kinh doanh:

 • Tố chất ham học hỏi
 • Khả năng tự tạo động lực cho bản thân trong công việc
 • Chịu được áp lực cao trong công việc
 • Có tinh thần đam mê và nhiệt huyết với công việc
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc

Cơ hội thăng tiến của nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh nhận lương theo năng lực. Lộ trình thăng tiến của họ cũng phụ thuộc rất  nhiều vào kinh nghiệm làm việc.  Những người có năng lực tốt có cơ hội được bổ nhiệm lên các chức vụ như trưởng nhóm kinh doanh, trưởng phòng kinh doanh hay thậm chí là giám đốc kinh doanh.

Tương tự như nhân viên bán hàng Bà Rịa Vũng Tàu. Người kinh doanh cũng cần phải có những kỹ năng kiến thức chuyên môn liên quan đến sales và marketing. Vungtaujob.vn gợi ý cho bạn một số chứng nhận, chứng chỉ mà một người làm kinh doanh cần nên có. Để giúp con đường thăng tiến trong con đường sự nghiệp của bạn được thuận lợi và rộng mở hơn

 • Chứng nhận Digital marketing OMCP
 • Chứng nhận Microsoft Advertising
 • Chứng chỉ kỹ năng chốt đơn hàng
 • Chứng chỉ bán hàng đỉnh cao của các trung tâm

Xem thêm: “việc làm marketing tại Vũng Tàu

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh tại Vũng Tàu

Tại vungtaujob.vn, bạn có thể tìm thấy những tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh với mức lương vô cùng hấp dẫn. Có thể nói NVKD chính là bộ mặt của công ty, doanh nghiệp. Là nơi quan hệ, tiếp xúc trực tiếp đối với khách hàng. Đóng góp quan trọng vào việc tạo nên thành công không nhỏ trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, yêu cầu được đặt ra của các nhà tuyển dụng ngày càng khắt khe hơn. Bên cạnh mức lương và các khoản thu nhập hấp dẫn để thu hút nhân tài. Nếu bạn yêu thích công việc này thì hãy tham khảo qua những chia sẻ từ bài viết này của chúng tôi để tăng tỷ lệ trúng tuyển cho mình nhé.

Website vungtaujob.vn mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm NVKD tại Vũng Tàu từ những nhà tuyển dụng uy tín. Bên cạnh đó, thông qua website, bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm Vũng Tàu trong những lĩnh vực khác phù hợp với mong muốn của bản thân.

Gửi CV có ngay việc làm