Ngành hàng hải – kiến thức cần biết để nghề có triển vọng hơn tại Vũng Tàu

Ngành Hàng hải tại Vũng Tàu có mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với vungtaujob.vn để có đáp án cho câu hỏi này. Những thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như triển vọng của ngành nghề này trong tương lai cũng được chia sẻ trong bài viết này.

Ngành hàng hải là gì?

Hàng hải là từ được ghép bởi nghĩa Hán Việt. Để hiểu được ý nghĩa sâu xa và chính xác về từ này. Chũng ta hãy từng bước phân tích nghĩa của mỗi thành tố. Trước khi đưa ra định nghĩa cho cả cụm từ hàng hải. Theo đó, “hàng” trong hàng hải ở đây có nghĩa là hàng hóa. Được bao gồm những hàng hóa đã được quy định. Còn “hải” được hiểu là hải lý, tàu đi trên biển, là biển

Tóm lại, hàng hải là kỹ thuật điều khiển phương tiện tàu đi lại trên biển. Hiểu một cách đơn giản thì hàng hải chính là vận tải hàng hóa theo đường biển. Đây là danh từ trong bộ từ điển Tiếng việt. Được sử dụng để chỉ định danh về những người làm trong lĩnh vực hàng hải (hoặc được gọi là những người công nhân hàng hải) hay là chỉ ngành hàng hải.

Tổng quan về ngành hàng hải tại Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có vùng nước cảng biển với hệ thống cảng biển hoạt động sôi động, đa dạng nhất cả nước. Cảng biển Vũng Tàu hiện có 60 bến cảng đang hoạt động, khai thác. Ngoài ra còn có 65 vị trí neo tại Khu neo đậu ngoài khơi Vũng Tàu. Chính vì vậy, ngành Hàng Hải tại Vũng Tàu phát triển mạnh. Hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp phía nam duy trì sản xuất, phòng ngừa đứt gãy chuỗi cung ứng …

Cảng Vũng Tàu định hướng chiến lược phát triển của mình trong giai đoạn tới. Tập trung hướng đến khách hàng và thị trường mục tiêu. Phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ logistics tiên phong. Ứng dụng KHCN vào quy trình hoạt động. Rút ngắn các giai đoạn trong quá trình hoàn thành thủ tục xuất nhập hàng hóa ra vào cảng. Với tham vọng đó, cảng Vũng Tàu cần tiếp tục bổ sung đội ngũ cán bộ ngành logistics hội tụ đầy đủ những kiến thức về thương mại, kho vận và thanh toán quốc tế.

Cảng Vũng Tàu phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ logistics tiên phong
Cảng Vũng Tàu phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ logistics tiên phong

Đồng bộ cùng phương hướng phát triển của toàn ngành hàng hải cả nước. Cảng Vũng Tàu sẽ có những cải thiện đáng kể trong tổ chức hoạt động. Cũng như  đầu tư xây dựng nguồn nhân lực vận hành. Từ những vị trí quan trọng như kỹ sư máy tàu thủy, nhân viên sửa chữa máy tàu thủy, máy trưởng tàu sông, thủy thủ tàu sông, thủy thủ tàu lai dắt….

Việc làm nổi bật ngành hàng hải tại Vũng Tàu

Việc làm xuất nhập khẩu tại Vũng Tàu

Nhân viên xuất nhập khẩu tại Vũng Tàu phụ trách việc xử lý toàn bộ quy trình để xuất khẩu nhập khẩu hàng hóa cho các công ty. Công việc cụ thể bao gồm: giao dịch với đối tác, đặt hàng, tiến hành thuê phương tiện vận tải, thanh toán tiền hàng và làm các thủ tục Hải quan để được phép xuất hoặc nhập lô hàng.

Không quá phổ biến như các lĩnh vực việc làm kế toán tại Bà Rịa Vũng Tàu hoặc tuyển dụng nhân sự tại Bà Rịa Vũng Tàu. Ngành xuất nhập khẩu có thể còn mới mẻ và xa lạ so với một số người. Người làm trong ngành xuất nhập khẩu còn được biết đến với những tên gọi khác nhau như: Nhân viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên mua hàng (Purchasing officer), Chuyên viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên chứng từ….

Nhân viên xuất nhập khẩu có cơ hội thăng tiến và nhiều lựa chọn rộng mở khi tìm việc làm Vũng Tàu. Bởi đây là lĩnh vực còn khá mới mẻ. Chưa bị bão hòa trên thị trường việc làm tại Vũng Tàu. Công việc này đòi hỏi người lao động cần có 2 yếu tố quan trọng là ngoại ngữ và nghiệp vụ. Vì vậy, mức thu nhập cho vị trí này tương đối cao hơn so với mặt bằng chung. Hiện tại mức lương cho 1 nhân viên mới vào nghề. Không yêu cầu kinh nghiệm dao động trong khoảng từ 5 – 6 triệu/ tháng. Đối với những ứng viên đã có từ 2 đến hơn 5 năm kinh nghiệm. Mức lương hấp dẫn hơn khi dao động quanh mức từ 7 triệu đến hơn 10 triệu đồng.

Việc làm khai báo hải quan

Công việc của nhân viên khai báo hải quan liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ. Và các giấy tờ liên quan đến hàng hóa để trình lên cơ quan Hải Quan. Đảm bảo hồ sơ giấy tờ đều có tính hợp pháp và đúng quy định của luật hiện hành. Đây là vị trí rất quan trọng đối với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Ngoài yêu cầu về chuyên môn, tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên khối ngành quản trị kinh doanh, luật kinh tế, xuất nhập khẩu và các chuyên ngành liên quan. Công việc này đòi hỏi ứng viên phải thành thạo ngoại ngữ và một số kỹ năng mềm bổ trợ khác.

Trong đó, doanh nghiệp rất tin dùng những người lao động có khả năng giao tiếp. Và đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đặc biệt ưa thích những ứng viên có kỹ năng tư duy và khả năng phân tích, giải quyết vấn đề. Bởi với ngành xuất nhập khẩu thời gian quý giá hơn cả vàng bạc. Chỉ cần trục trặc trong vấn đề giấy tờ. Hàng hóa sẽ bị “tắt nghẽn” lại ở cảng. Ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến doanh nghiệp và khách hàng.

Với tính chất công việc chịu áp lực cao như vậy. Mức lương tương xứng cho vị trí nhân viên hải quan từ 8 – 10 triệu đồng. Giúp người lao động đảm bảo cuộc sống ổn định. Theo thâm niên làm việc và năng lực cá nhân. Mức lương được tăng theo lộ trình rõ ràng, đi kèm với những thăng tiến trong cấp bậc làm việc.

Doanh nghiệp rất tin dùng những nhân viên khai báo hải quan đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các đơn vị liên quan
Doanh nghiệp rất tin dùng những nhân viên khai báo hải quan đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các đơn vị liên quan

 

Tìm việc làm ngành hàng hải tại Vũng Tàu

Tin tức tuyển dụng việc làm ngành hàng hải Vũng Tàu không sôi động như những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, đây lại là những nghề nghiệp danh tiếng, đi cùng mức lương hấp dẫn dành cho người lao động.

Ứng viên phải cân nhắc, lựa chọn những vị trí việc làm thích hợp với khả năng bản thân để tham gia ứng tuyển. Trách mất thời gian và những cơ hội việc làm tốt khác. Bởi công việc trong ngành hàng hải luôn đi kèm với những yêu cầu chuyên môn khắt khe.

Tìm việc làm ngành hàng hải trên website vungtaujob.vn. Sau khi đã thông qua công tác kiểm định chất lượng nguồn tin rõ ràng, minh bạch. Cũng như công tác xác minh và định danh doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở. Đảm bảo thông tin được đưa lên hệ thống luôn an toàn cho người lao động. Tin tức được cập nhật liên tục tại các khung giờ trong ngày. Bên cạnh đó, thông qua website, bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm Vũng Tàu trong những lĩnh vực khác. Mở ra nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.

Gửi CV có ngay việc làm